Cơm lam đơn giản dễ làm với những nguyên liệu có sẵn: ống nứa non chứa đầy gạo được nướng trên bếp lửa, ăn kèm với muối vừng, thịt heo nướng... Tuy nhiên, chế biến món ăn này đỏi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Khi nghe cô bán cơm lam kể chuyện mới biết rằng, cơm lam bắt nguồn từ những chuyến đi rừng dài ngày của người đàn ông với túi gạo mang theo, dao quắm và đá đánh lửa cùng ống nứa sẵn có trong rừng, và đặc biệt hơn đây là món ăn đậm hương rừng, được chế biến rất công phu, thuận theo nguyên lý âm dương ngũ hành. Gạo được nấu trong uống tre (Mộc), với thứ nước trong chính ống tre hoặc từ nước suối nguồn (Thủy), bằng ngọn lửa nhỏ (Hỏa), trên mặt đất nơi núi rừng hoang dã (Thổ)…
Đi ngay du lich Sapa
Ai đã từng đặt chân lên Sapa hoặc những vùng Tây Bắc, được thưởng thức món cơm Lam dù chỉ một lần, sẽ cảm nhận được cuộc sống, văn hoá và hương vị của núi, rừng Tây Bắc. Cơm lam chín dẻo, trắng trong và thơm ngon, ăn một miếng cơm lam chấm với muối vừng, thêm một lát thịt heo rừng nướng. Vị thơm thơm của vừng, cái đậm đà của thịt heo rừng nướng hòa quyện với hương thơm của cơm lam tạo nên một món ăn hấp dẫn mang thấm đẫm hương núi rừng làm say lòng người thưởng thức.
Đến ngay Sapa trong chuyến hành trình dài khám phá thiên nhiên con người Tây Bắc và đặc biệt thưởng thức món Cơm lam ăn kèm với các món thịt rừng nơi đây.
Xem thêm du lịch Hà Nội | du lịch Hà Giang | du lich Ha Long
Đăng nhận xét